Blog

ซ่อมบ้าน หลังคารั่ว

ซ่อมบ้าน ตอน หลังคารั่ว

หลังคารั่ว มักจะเป็นปัญหายอดฮิต ของคนมีบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่า หรือบ้านใหม่ ก็เจอปัญหาเรื่องหลังคารรั่วมาแล้วทั้งนั้น ช่วงที่มีปัญหามักจะเป็นฤดูฝน เพราะเมื่อฝนตกหนักๆ ประกอบกับวัสดุที่ใช้ทำหลังคาเริ่มเสื่อมสภาพ หรือทำไว้ไม่ค่อยดีตั้งแต่ต้นแล้ว ก็จะทำให้น้ำฝนเล็ดลอดเข้าไปตามซอกหรือจุดรั่วต่างๆได้อย่างง่ายดาย กว่าเจ้าของบ้านจะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อเริ่มเห็ฯคราบน้ำที่ฝ้าเพดาน หรือมีน้ำหยดลงพื้นแล้วนั่นเอง

ซ่อมบ้าน หลังคารั่ว

ซึ่งการจะหาตำแหน่งของการรั่วซึม หรือจุดรั่ว บางครั้งก็ไม่ง่าย เพราะบางครั้งตำแหน่งที่่รั่ว อาจจะไม่ได้อยู่ใกล้กับบริเวณเดียวกับที่น้ำซึ่มมาทางฝ้าเพดานก็ได้ ทำให้บางกรณีอาจจะต้องใช้เวลา และประสบการณ์ของช่างอยู่พอสมควร กว่าจะหาตำแหน่งของจุดรั่วได้

ทั้งนี้ เราจะขอแบ่งสาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว อย่างเข้าใจง่ายๆ 2 กรณี

  • หลังคารั่ว ที่มีสาเหตุมาจากรอยต่อของหลังคา
  • หลังคารั่ว ที่มีสาเหตุมาจากกระเบื้องหลังคา,โครงสร้างหลังคา หรือวิธีติดตั้ง

 

 

 

 

 

 

 

1. หลังคารั่ว ที่มีสาเหตุมาจากรอยต่อของหลังคา

 

ส่วนใหญ่จะเกิดกับบริเวณรอยต่อดังนี้

บริเวณครอบสันหลังคา : ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างผืนหลังคา โดยมี “ที่ครอบ” เป็นตัวปิดรอยต่อนั่นเอง และปัญหาของบริเวณนี้มักจะมาจากปูนปั้นหรือที่ครอบ ที่เสื่อมสภาพ หรือบางครั้งเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ถูกวิธี ก็เป็นได้ การแก้ปัญหาถ้าเป็นที่ปูนปั้น ก็ให้รื้อของเดิมออก แล้วทำใหม่ แต่ถ้าจะให้ดี มักจะเปลี่ยนที่ครอบไปด้วยเลย

บริเวณรอยต่อระหว่างผนังกับหลังคา : ปัญหานี้มักจะเป็นกับบ้านที่มีการต่อเติม และช่างรับเหมาก่อสร้าง ทำงานไม่ได้มาตรฐาน ทำให้น้ำฝนเล็ดลอดเข้ามาทางรอยต่อได้ ซึ่งการแก้ปัญหา ควรจะใช้แผ่นปิดรอยต่อ ปิดเชื่อมระหว่างหลังคากับผนัง และติดตั้งทับด้วย Flashing สแตนเลส เหนือแผ่นปิดรอยต่ออีกที

บริเวณรางน้ำตะเข้ : รางน้ำเสื่อมสภาพหรือใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ เช่นสังกะสี ทำให้เป็นสนิม ผุกร่อน ซึ่งการแก้ปัญหา ให้เปลี่ยนไปใช้รางน้ำที่เป็นแผ่นอลูมิเนียมหรือสแตนเลส

บริเวณอุปกรณ์ยึด : จุดที่ยึดต่างๆ เช่นตะปูเกลียว แหวนยางแห้ง หมวกสังกะสี วิธีแก้ปัญหาง่ายๆก็คือ ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ยึดใหม่ และใช้ Polyurethane Sealant อุดปิดรู

ซ่อมบ้าน หลังคารั่ว

 

2. หลังคารั่ว ที่มีสาเหตุมาจากกระเบื้องหลังคา,โครงสร้างหลังคา หรือวิธีติดตั้ง

 

ปัญหาจากแผ่นกระเบื้องแตกร้าว : ทำให้น้ำฝนเข้ามาทางรอยแยก
วิธีแก้ปัญหา ถ้ารอยแตกร้าวเพียงเล็กน้อยก็อาจจะใช้ Polyurethane Sealant เพื่ออุด แต่ถ้ารอยแตกร้าวมีมาก ก็ควรจะเปลี่ยนกระเบื้องแผ่นใหม่

ปัญหาจากการติดตั้งแผ่นกระเบื้องไม่ถูกวิธี : เช่น ระยะซ้อนกันของแผ่น , ความชัน ฯลฯ ควรจะเป็นไปตามข้อกำหนดของกระเบื้องนั้นๆ

ปัญหาจากโครงสร้างหลังคา :บ้านที่ต่อเติมมักจะใช้เสาเข็มสั้น ทำให้ฐานรากมีการทรุดตัว และส่งผลไปถึงโครงสร้างหลังคาเกิดการแอ่นหรือขยับตัว จนทำให้กระเบื้องหลังคาเผยอ จนทำให้น้ำฝนเข้าไปได้

 

ซ่อมบ้าน หลังคารั่ว

 

การซ่อมบ้าน ที่มีปัญหาหลังคารั่ว บางท่านอาจจะทำเองได้ ถ้าเป็นกรณีที่หาสาเหตุง่าย และมีพื้นฐานทางช่างมาพอสมควร ก็จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยครับ ซึ่งถ้าท่านอยากจะรู้แนวทางในการซ่อมหลังคารั่วซึม ลองแวะเข้า youtube.com แล้วค้นหาคำว่า “หลังคารั่ว”  จะมีคลิปสอนมากมาย ซึ่งบางวิธีก็แสนจะง่าย บางวิธีก็อาจจะต้องใช้ความชำนาญ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวท่านเองด้วยว่า มีเวลาไหม หรืออยากประหยัดค่าใช้จ่ายไหม หรือคุ้มกันไหมกับความเสี่ยงที่จะต้องปีนหลังคา เป็นต้น

Leave a comment